Công nghệ số

Trí tuệ nhân tạo khi bị kẻ xấu lợi dụng sẽ trở nên nguy hiểm như thế nào?

Được viết bởi admin

Trí tuệ nhân tạo đang giúp cho cuộc sống của con người ngày càng trở nên thuận tiện hơn, nhưng khi bị kẻ xấu lợi dụng và sử dụng sai mục đích, nó có thể trở thành một công cụ nguy hiểm.

Trí tuệ nhân tạo (A.I) đang ngày càng trở nên nhiều và được áp dụng trong nhiều lĩnh vực không giống nhau, giúp con người xử lý các công việc một cách siêu nhanh và dễ hơn. Tuy vậy, các tin tặc cũng đang ngày càng trở nên nguy hiểm hơn nhờ sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo.

Cục điều tra Liên bang (FBI) vừa đưa ra một lời cảnh báo về việc tội phạm mạng và tin tặc đang tận dụng các chương trình A.I để tạo ra phần mềm nguy hiểm và lên kịch bản cho những hành vi lừa đảo trực tuyến.

Dựa vào những đoạn mã do A.I viết ra, tin tặc cũng có thể tinh chỉnh để thêm các chức năng cho các loại mã độc. Điều này cho phép tin tặc cũng có thể rút ngắn thời gian xây dựng các loại mã độc, giúp chúng cũng có thể qua mặt được các phần mềm bảo mật để đột nhập vào vào máy tính của nạn nhân.

Ngoài ra, tin tặc còn cũng có thể nhờ phần mềm A.I xây dựng các trang web một cách siêu nhanh để phát tán mã độc lên internet.

Tội phạm mạng còn lợi dụng A.I giúp tạo những hình ảnh hoặc giọng nói giả mạo để thực hiện các cuộc gọi lừa đảo người thân của họ nhằm đánh cắp tiền. FBI cho biết các phần mềm A.I còn bị tội phạm công nghệ cao lợi dụng để ghép mặt người khác vào những hình ảnh và video khiêu dâm, từ đó tống tiền các nạn nhân.

“Chúng tôi đã dự đoán về việc tội phạm mạng tận dụng các chương trình A.I để làm công cụ phát triển mã độc hoặc lên kịch bản lừa đảo và điều đó đã diễn ra đúng như dự kiến”, một quan chức cao cấp của FBI chia sẻ.

FBI không đề cập cụ thể loại phần mềm A.I mà các tin tặc đang lợi dụng, nhưng cho biết các loại phần mềm A.I mã nguồn mở và nhiều hiện nay đều cũng có thể bị tin tặc lợi dụng.

FBI nhận định rằng các hình thức tấn công internet và lừa đảo trực tuyến lợi dụng A.I là vấn đề gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và đang tìm giải pháp để xử lý vấn đề, gồm tất cả đề nghị các công ty phát triển A.I hợp tác để có giải pháp nhận biết những nội dung giả mạo được tạo ra bởi A.I.

Đây không phải là lần số một các chuyên gia cảnh báo về việc A.I bị tội phạm mạng và tin tặc lợi dụng dùng để thiết kế mã độc.

Đầu năm nay, các chuyên gia của hãng nghiên cứu bảo mật Check Point (Israel) đã lên tiếng cảnh báo về việc tin tặc lợi dụng ChatGPT, trong số phần mềm trí tuệ nhân tạo được review là thông minh nhất hiện nay, để phát triển mã độc và các công cụ hack.

Check Point cho biết một tin tặc đã chia sẻ lên diễn đàn uy tín dành cho hacker loại mã độc nhắm đến nền tảng Android, mà theo hacker này được lập trình bởi ChatGPT. Mã độc này có chức năng lây nhiễm lên điện thoại chạy Android để đánh cắp dữ liệu.

Hacker này cũng đã trình diễn một mã độc khác được viết bởi ChatGPT, có chức năng đột nhập vào vào máy tính để mở cửa hậu, cho phép tin tặc cũng có thể âm thầm đột nhập vào vào máy tính hoặc cài đặt thêm các loại mã độc không giống nhau lên thiết bị.

Cảnh báo của FBI và Check Point đã khiến nhiều người lo ngại, khi viễn cảnh trí tuệ nhân tạo bị lợi dụng và trở thành tay sai của kẻ xấu giống như trong các bộ phim khoa học viễn tưởng toàn bộ cũng có thể xảy ra.

Theo YN/BComputer

Thông tin về các Tác giả

admin