Công nghệ số

TikTok Shop – thế lực 1 năm tuổi đáng sợ của làng TMĐT: Người sử dụng bị cuốn vào những video, buổi livestream vô tận, lũ lượt rời bỏ Shopee, Amazon

TikTok Shop – thế lực 1 năm tuổi đáng sợ của làng TMĐT: Người dùng bị cuốn vào những video, buổi livestream vô tận, lũ lượt rời bỏ Shopee, Amazon - Ảnh 1.
Được viết bởi admin

TikTok đang nhắm tới đưa mảng TMĐT đạt 20 tỷ USD trong năm nay.

Theo tờ Bloomberg, TikTok của ByteDance đang nhắm mục tiêu tới việc tăng gấp 4 lần kích thước mảng kinh doanh thương mại toàn thế giới, đạt chỉ tiêu tổng trị giá hàng hoá giao dịch (GMV) lên 20 tỷ USD trong năm nay. Động lực chính tạo ra tăng trưởng này là nhờ tốc độ tăng trưởng mạnh tại Đông Nam Á.

Nếu thành công, con số kể trên sẽ tăng chóng mặt so với mức GMV đạt 4,4 tỷ USD của TikTok Shop vào năm ngoái. TikTok cũng đang đặt cược vào những thị trường như Indonesia – nơi nhiều người có tầm ảnh hưởng bán các sản phẩm từ quần jean tới son môi thông qua các buổi livestream.

TikTok hiện đang tìm cách mở rộng doanh số bán ở Mỹ và châu Âu mặc dù những thị trường này chỉ chiếm một phần nhỏ trong mục tiêu GMV 20 tỷ USD của họ. Startup trị giá nhất thế giới hiện đang nỗ lực tìm cách chiếm miếng bánh lớn hơn của lĩnh vực thương mại điện tử giá trị 17 nghìn tỷ USD khi động lực doanh số chính – là mảng quảng cáo đang có dấu hiệu chậm lại do nền kinh tế đi xuống.

TikTok Shop – thế lực 1 năm tuổi đáng sợ của làng TMĐT: Người dùng bị cuốn vào những video, buổi livestream vô tận, lũ lượt rời bỏ Shopee, Amazon - Ảnh 1.

Tuy vậy, những nỗ lực của TikTok để mở rộng hoạt động thương mại điện tử tại Mỹ hiện đang bị đe doạ bởi những chính trị gia Mỹ khi họ muốn cấm phần mền này vì những lo ngại an ninh quốc gia. Tuy vậy, việc hình thành nên mối quan hệ hợp tác có lời lãi với những nhà bán hàng Mỹ và các nhãn hàng ở đây cũng có thể giúp TikTok nhận được đồng minh quan trọng khi họ bắt đầu bảo vệ mình trước toà án.

Công ty này có ý định xuất khẩu mô hình thương mại của mình tới Mỹ và giới thiệu tới 150 triệu người sử dụng ở đây. Họ cũng đề xuất liên tiếp biện pháp để xử lý những lo ngại quốc gia tại Mỹ gồm cả vấn đề dữ liệu người sử dụng Mỹ và cho phép các hợp tác như Oracle xem xét công nghệ của họ. Tuy vậy, bang Montana đã áp dụng luật cấm tải phần mền TikTok bắt đầu từ năm 2024 và các nhà làm luật cũng đang muốn áp dụng biện pháp tương tự với quy mô quốc gia.

Một người phát ngôn của TikTok từ chối comment về vấn đề này.

ByteDance được thành lập từ hơn 1 thập kỷ trước bởi Zhang Yiming và Liang Rubo – phát triển thành một công ty dẫn đầu ngành internet giá trị 200 tỷ USD nhờ vào nền tảng video ngắn có tiếng TikTok và Douyin. Trên thực tế, mua sắm trực tuyến chưa trở nên nhiều ở Mỹ và châu Âu mặc cho những nỗ lực thay đổi thói quen từ Instagram và những phần mền khác. Tuy vậy, TikTok đang dựa vào dự đoán trên thành công họ đã đạt được ở Trung Quốc.

TikTok Shop cho bạn dùng mua các mặt hàng khi lướt qua nguồn cấp dữ liệu vô tận gồm các video ngắn và livestream trong phần mền truyền thông xã hội chính của mình, hy vọng người dùng chọn dùng như một giải pháp thay đổi cho Shopee và Amazon.com. Định dạng đó – liên kết giải trí với mua sắm – đã giúp Douyin giành lấy một đa số chi tiêu của người dùng Trung Quốc từ Alibaba và JD.com, đặc biệt là sau khi các quy tắc phong tỏa trong đại dịch khiến mọi người dành nhiều thời gian hơn cho trực tuyến.

Năm 2021, TikTok bắt đầu triển khai dịch vụ tương tự cho các thị trường gồm tất cả Indonesia, Việt Nam và Anh.

Dĩ nhiên, hiện TikTok Shop vẫn là một phần rất nhỏ trong doanh số 80 tỷ USD của Bytedance. Để so sánh, Sea, công ty internet lớn nhất Đông Nam Á, đã tăng GMV mảng thương mại điện tử lên 18% lên 73,5 tỷ USD vào năm ngoái. Nhưng mục tiêu hữu ích đó, nếu bị TikTok Shop tấn công thành công, cũng có thể chứng minh thương mại livestream cũng có thể vượt qua đối tượng thích hợp và có chức năng bắt đầu ăn vào mua sắm trực tuyến truyền thống ngoài châu Á.

Theo công ty nghiên cứu thương mại điện tử Cube Asia, chỉ riêng GMV trên TikTok Shop của Indonesia đã vượt mức 2,5 tỷ USD và đạt 1 tỷ USD chỉ trong ba tháng đầu năm 2023. Đồng thời, TikTok đã cắt giảm khoảng chừng 2 tỷ USD so với mục tiêu năm 2022 về doanh số bán quảng cáo, minh họa cho sự chậm lại đối với hoạt động kinh doanh chủ chốt của họ.

Nguồn: Bloomberg

Thông tin về các Tác giả

admin