Đi chợ online

Cách chọn mua thịt heo sạch tươi, ngon đảm bảo an toàn thực phẩm

Được viết bởi admin

Thịt heo (thịt lợn) sạch luôn món ăn mặn nhiều trong các bữa cơm gia đình của người Việt từ xưa đến nay. Tuy nhiên, lựa chọn nguyên liệu thịt lợn tươi, ngon và giám chắc an toàn thực phẩm không hề dễ dàng.

So với các loại thịt khác như thịt bò và thịt gà, thịt lợn giám chắc cả hai chất dinh dưỡng cần thiết và giá cả phải chăng, vì vậy nó là lựa chọn rất cần thiết trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình. Tuy nhiên, thịt lợn bị bệnh và kháng sinh, chất tạo nạc (salbutamol) hiện đang là nỗi sợ hãi và hoang mang của các bà nội trợ ngày nay.

1. Kiểm tra lớp mỡ

– cách dễ dàng để chọn heo lợn sạch

Những lời khuyên sau đây sẽ giúp các gia đình chọn thịt lợn sạch mà không tăng cân, không chất tạo nạc, không chất giữ gìn, để có một bữa ăn ngon mà vẫn giám chắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia đình.

Thịt heo sạch thường có một lớp da dày và mỡ dày. Tuy nhiên, một số nơi đã nhập giống lợn siêu nạc, vì vậy người dùng không nên đánh đồng giữa thịt lợn siêu nạc và thịt lợn siêu nạc do hóa chất.

Một trong những cách dễ dàng nhất để chọn thịt lợn sạch với thịt nạc là kiểm tra lớp mỡ của thịt. Thịt lợn sạch có một lớp mỡ dày khoảng chừng 1,5 – 2cm, lớp mỡ và thịt nạc dính lại với nhau. Nếu lớp mỡ và lớp hạ bì dày hơn, điều đó có nghĩa là lợn lâu năm và không tăng cân.

Các bà nội trợ đi chợ nên tránh những miếng thịt lợn có lớp mỡ dưới 1cm, mỡ và thịt bị lỏng và có màu vàng rỉ.

2. Dựa trên màu sắc và mùi vị của thịt

Thịt lợn được nuôi bằng chất nạc sẽ có màu sẫm hơn thịt lợn sạch bình thường. Ngoài ra, thịt được nuôi bằng chất nạc sẽ có những đốm đỏ xuất hiện trên da. Thịt lợn sạch thường có màu đỏ nhạt hoặc hồng sáng. Về hương vị, thịt lợn nạc sẽ có mùi tanh hơn thịt lợn sạch.

3. Dựa trên độ co giãn

Nếu bạn chạm vào bề mặt thịt nạc, bạn sẽ thấy rằng thịt không có độ đàn hồi do giữ nước bên trong. Khi cắt thịt thành miếng, chúng ta thấy thịt mềm, không thể đứng và bị rỉ sét. Khi rửa thịt, thịt sẽ chuyển sang màu nhạt hơn và có mùi hôi. Thịt lợn sạch và an toàn sẽ giám chắc thịt, khi thái lát mà không bị chảy nước. Thịt lợn cũng sẽ không có mùi và không màu sẽ thay đổi khi rửa thịt.

4. Thịt heo bị nhiễm ký sinh trùng

Một thử nghiệm dễ dàng khác là khi cắt thịt thành từng miếng dày 3-4 cm, nếu nó không thẳng đứng thì đó là thịt đã tăng cân.

Nhiều nhất là lợn bị nhiễm giun sán. Người dùng cần quan sát cẩn trọng trước khi mua, đặc biệt là những khu vực thị có gân mỡ như thịt bắp, thịt vai, thịt thủ… nếu bạn thấy những đốm trắng to như hạt gạo nếp (do các ấu trùng sán dây tập trung thành từng bọc) thì chúng ta không nên mua.

Theo các chuyên gia, thịt lợn có tẩm hàn the thường rất cứng, nhưng khô, hạt không cứng, không dính, màu trông khá tươi.Khi cắt thịt, bạn cũng có thể cắt thịt dọc theo sợi dọc, nếu bạn thấy phần nhỏ màu trắng giữa các sợi, cơ cần được loại bỏ ngay lập tức, không nên tiếp tục chế biến vì thực phẩm này đã bị nhiễm kén.

Tuy nhiên, khi cắt các miếng thịt có tẩm hàn the (borax), nó sẽ có cảm giác mềm nhũn, chảy ra và có mùi không tươi như bình thường, khi rửa, thịt sẽ biến thành màu nhạt, mùi tanh vì ngâm phẩm màu pha tiết lợn.

5. Lời kết

Hy vọng, với những cách nhận biết trên sẽ giúp các chị em có thêm thông tin khi lựa chọn mua thịt lợn tươi ngon để gia đình luôn có những bữa ăn ngon, và đặc biệt là đảm bảo tốt cho sức khoẻ của chính những người thân yêu. Chúc các bạn thành công!

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè và người thân của mình nhé !!!


Thông tin về các Tác giả

admin

Để lại một bình luận