Đi chợ online

Cách chọn các loại thịt sạch đảm bảo an toàn thực phẩm – bò, lợn, gà

Được viết bởi admin

Thịt bò, thịt lợn, thịt gà được các bà nội trợ ưa chuộng chọn dùng hàng ngày cho các bữa cơm gia đình. Nhưng lựa chọn loại thịt có hương vị tươi ngon, tránh những thịt giả, thịt bẩn để chắc chắn an toàn vệ sinh thực phẩm thì không phải ai cũng biết.

Những mẹo vặt và đây giúp bạn tránh mua phải những loại thịt bò giả, thịt bò không ngon và chắc chắn an toàn thực phẩm được tối ưu nhất.

Thịt bò ngon chất lượng phải có màu đỏ tươi, thịt bò có màu đỏ sẫm nhiều trên thị trường không phải là loại bò ngon.

Mỡ bò chất lượng phải có màu vàng tươi, phần gân màu trắng, cứng khi ấn vào. Nếu như ấn tay lên mà thấy mỡ mềm thì bạn không nên mua.

Chọn mua những loại bò có thịt thớ nhỏ, mềm, không qua mịn. Các loại thịt có thớ lớn và cứng sẽ không ngon.

Lấy tay in sâu vào thớ thịt, thịt bò ngon tươi sẽ có độ đàn hồi tốt, không có vết lõm, không dính tay và không có mùi hôi.

Thịt bò đã có màu tái xanh, có những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt là bò bị sên, bị sán hay bị gạo.Các loại thịt bò cái có vị ngon hơn so với thịt bò đực. Thịt bò còn tơ là loại thịt mềm và ngon nhất, vì chúng có mỡ trắng và phần thớ khá mịn.

Những loại thịt có mùi hôi, bạn cũng không nên mua, vì chúng không chỉ có vị không ngon, mà còn gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, những loại thịt bò không tươi còn có có những dấu hiệu sau: Có màu sắc đỏ sậm, mỡ vàng đậm, xương màu vàng. Độ đàn hồi của thịt là rất kém, bề mặt thịt nhão, nhớt nhớt, gây cảm giác dính tay khi ấn vào.

 

2. Cách lựa chọn thịt heo

Để sắm được thịt tươi ngon, cần quan sát và lựa chọn thật kỹ:

Thịt lợn khi được mổ là lợn khỏe mạnh thường sẽ có màu sắc hồng nhạt đến đỏ thẫm, trong khi đó thịt lợn siêu nạc thường có sắc đỏ đậm khác thường, sáng bóng.

Thịt có chất tương đối săn, chắc, không nhũn, có độ đàn hồi tốt, không bị rỉ dịch, chảy nhớt. Dùng ngón tay ấn mạnh vào thịt để tạo thành vết lõm nhưng khi nhấc tay ra thì không để lại dấu vết. Các thớ thịt đều.

Khi cắt thịt, đường mặt cắt của thịt khô ráo, hơi rít và se lại, lớp bì mềm, có mỡ màu trắng trong cho đến hơi ngà, khi ngửi thịt không có mùi gắt dầu.

Nội tạng của lợn tương đối khỏe mạnh, tươi và có màu sắc tự nhiên, trên bề mặt có độ ánh, bóng sáng.

Thịt lợn sạch và khỏe thường có màu hồng tươi, trong khi đó, các loại thịt lợn nhiễm sán thường có màu đỏ đậm rất khác tường, sáng bóng và một số những đốm đỏ ở ngoài da.

Thịt lợn khi chưa chế biến có mùi tanh hơn so với thịt lợn sạch.

Nên nhờ người bán hàng cắt thịt theo thớ dọc khi mua thịt, vì nếu như thấy các bọc nhỏ màu trắng có xen giữa các thớ thịt, bạn không nên mua chúng vì đây là loại thịt có nguy cơ cao bị nhiễm kén sán.

Thịt lợn sạch có lớp bì khá dày, mỡ dày và có màu sắc trắng trong hoặc trắng ngà. Nếu lợn bị nhiễm sán thì phần nạc, lớp mỡ móng, lỏng lẻo hoặc tách rời.

3. Lựa chọn gà làm sẵn

Loại gà ta làm sẵn thường có những đặc điểm:

  • Gà siêu trứng có đặc điểm rất giống với gà ta, chính vì vậy cần phân biệt rõ đặc điểm. Da gà ta có màu sắc vàng nhạt, chúng chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng,… trong khi gà ta siêu trứng lại trắng hoặc vàng khắp cơ thể.
  • Để nhận biết được gà có bị nhuộm màu hay không, bạn nên quan sát kỹ. Nếu da gà có màu vàng mà lớp mỡ bên trong có màu trắng thì đó là gà được nhuộm màu hóa chất.
  • Da gà ta khá mỏng, mịn, có độ đàn hồi cao. Thịt gà được chọn trông phải tươi, thịt không có mùi hôi, không có mùi kháng sinh, trên da có vết bầm tím hoặc tụ máu.

Chọn gà đang sống:

  • Những loại gà đang sống cần phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹ. Mào gà có sắc đỏ tươi, mắt nhìn trông linh hoạt, không lờ đờ. Lông gà bóng mượt, áp sát thân gà.

4. Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các chị em trong việc lựa chọn thịt bò, lợn gà chắc chắn an toàn thực phẩm để gia đình luôn có những bữa ăn ngon và chất lượng. Chúc sức khỏe đến bạn và gia đình.

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè và người thân của mình nhé !!!


Thông tin về các Tác giả

admin

Để lại một bình luận