Công nghệ số Điện thoại & Phụ kiện

Hướng dẫn trình chiếu màn hình điện thoại lên TV để học online

Hướng dẫn trình chiếu màn hình smartphone lên TV để học trực tuyến - 1
Được viết bởi admin

Việc trình chiếu nội dung từ smartphone lên màn hình TV sẽ giúp quá trình học trực tuyến được dễ dàng hơn, tránh tình trạng nhức mỏi mắt vì nhìn liên tục vào màn hình kích thước nhỏ.

Cách trình chiếu màn hình điện thoại lên TV để học online rất được nhiều phụ huynh quan tâm!

Với bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước đang áp dụng hình thức học trực tuyến cho toàn bộ các cấp. Khi đó, không ít bậc phụ huynh lo ngại việc học trực tuyến thông qua các phần mền trên điện thoại hoặc tablet về lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến thị lực của trẻ em, khi màn hình của thiết bị quá nhỏ.

Trong trường hợp không thể cho trẻ học trực tuyến trên pc để bàn hoặc laptop, người sử dụng cũng có thể trình chiếu nội dung buổi học từ điện thoại lên màn hình TV với kích thước lớn hơn, giúp việc theo dõi bài học được tiện lợi và dễ hơn.

Và đây là giải pháp để kết nối và trình chiếu nội dung từ điện thoại lên màn hình TV:

Lưu ý: để cũng có thể trình chiếu nội dung điện thoại (cả iOS lẫn Android) lên màn hình TV, đòi hỏi TV bạn đang chọn dùng có những chức năng kết nối Internet (là InternetTV hoặc smartTV) hoặc đang chọn dùng các loại TV Box để hỗ trợ chức năng kết nối Internet cho TV bình thường. Ngoài ra, cả điện thoại và TV đều cần phải kết nối chung vào một mạng WiFi.

Đối với người sử dụng iPhone, iPad

Đa số các mẫu smartTV ngày nay đều hỗ trợ AirPlay, cho phép phát thông tin hình ảnh, video, âm thanh… từ các thiết bị chạy iOS như iPhone, iPad lên màn hình TV. Apple cũng hỗ trợ cho sản phẩm của mình những tính năng “Screen Mirroring” (Phản chiếu màn hình), giúp dễ dàng kết nối và phát nội dung từ điện thoại lên màn hình TV thông qua kết nối AirPlay.

Để phát nội dung màn hình iPhone và iPad lên TV, số một bạn phải kết nối các thiết bị vào chung một mạng WiFi. Từ iPhone/iPad, mở “Trung tâm điều khiển”, sau đó chọn “Screen Mirroring” (Phản chiếu màn hình), đợi trong giây lát rồi nhấn vào tên gọi smartTV của mình hiện ra trong list.

Hướng dẫn trình chiếu màn hình smartphone lên TV

Hướng dẫn trình chiếu màn hình điện thoại lên TV

Sau khi hoàn tất kết nối, nội dung từ iPhone hoặc iPad sẽ được trình chiếu trên màn hình TV của bạn. Lúc này, bạn cũng có thể kích hoạt phần mền học trực tuyến trên điện thoại để tham gia buổi học, với đầy đủ hình ảnh và âm thanh được hiển thị trên màn hình TV.

Hướng dẫn trình chiếu màn hình smartphone lên TV để học trực tuyến - 2
Nội dung màn hình iPhone sau khi đã được kết nối và trình chiếu lên màn hình TV.

Để ngừng việc kết nối và phát nội dung từ điện thoại lên màn hình TV, bạn chỉ việc tắt đi những tính năng “Phản chiếu hình ảnh” trên điện thoại của mình.

Đối với điện thoại/tablet chạy Android

Khác với iPhone, điện thoại chạy Android có sự đa dạng hơn về hãng sản xuất và những tính năng, do vậy mỗi hãng điện thoại đều được hỗ trợ những những tính năng kết nối và truyền hình ảnh lên màn hình TV không giống nhau, nhưng nhìn chung, đa số điện thoại thế hệ mới đều được hỗ trợ những tính năng này.

Tương tự iPhone, điện thoại chạy Android cũng có thể kết nối với smartTV thông qua giao thức Miracast, nhưng tên gọi của những tính năng này có sự khác biệt ở mỗi hãng sản xuất, chẳng hạn Samsung sẽ có tên gọi Smart View, “Phản chiếu hình ảnh” đối với điện thoại Sony hay “Hiển thị không dây” đối với điện thoại Oppo…

Để chọn dùng giao thức Miracast nhằm trình chiếu nội dung từ điện thoại chạy Android lên smartTV, bạn kết nối cả 2 thiết bị vào chung một mạng WiFi, sau đó kích hoạt những tính năng Miracast trên điện thoại (lướt tay trên màn hình điện thoại từ trên xuống dưới để gọi giao diện điều khiển của điện thoại Android và chọn chức năng kết nối tương ứng).

Sau khi kích hoạt chức năng Miracast, điện thoại sẽ dò tìm TV và hiện list các thiết bị cũng có thể kết nối, bạn chọn TV muốn kết nối từ list. Sau khi kết nối thành công, nội dung từ màn hình điện thoại sẽ được trình chiếu lên màn hình TV.

Hướng dẫn trình chiếu màn hình smartphone lên TV để học trực tuyến - 3

Hướng dẫn trình chiếu màn hình smartphone lên TV để học trực tuyến

Lưu ý: trong trường hợp TV không được hỗ trợ chuẩn Miracast, người sử dụng cần phải mua thêm phụ kiện để hỗ trợ chuẩn Miracast trên TV. Hiện phụ kiện này đang được bán khá nhiều trên các trang thương mại điện tử.

Ngoài ra, các hãng điện thoại đều thiết kế các phần mền chỉ dành riêng cho sản phẩm của mình để giúp kết nối giữa điện thoại và màn hình TV, người sử dụng cũng có thể tìm trên kho phần mền CH Play dành cho Android để cài đặt và dùng phần mền hợp lý, chẳng hạn phần mền dành cho smartTV của Samsung là Samsung Smart View, phần mền cho smartTV của LG là LG TV Remote hoặc phần mền dành cho smartTV của Sony là Sony Video & TV SlideView…

Chọn dùng cáp kết nối để trình chiếu nội dung từ điện thoại lên màn hình TV

Trong trường hợp chọn dùng các giao thức kết nối không dây gặp nhiều khó khăn hoặc do TV của bạn không được hỗ trợ các chuẩn kết nối không dây, người sử dụng cũng có thể chọn dùng các loại dây cáp kết nối để truyền nội dung từ màn hình điện thoại lên TV. Với cách thức này, chỉ cần TV được hỗ trợ cổng HDMI là đủ. Đa số các mẫu TV hiện nay (chẳng cần phải là InternetTV hoặc SmartTV) đều được hỗ trợ cổng HDMI.

Tuy vậy, để kết nối điện thoại (iPhone hoặc Android) với màn hình TV thông qua cáp kết nối, người sử dụng cần phải mua thêm bộ chuyển đổi và một dây cáp HDMI. Với người sử dụng iPhone, bạn cũng có thể tìm mua bộ đầu chuyển Lightning sang HDMI, trong khi đó, với người sử dụng điện thoại Android, bạn cũng có thể tìm mua bộ đầu chuyển USB-C sang HDMI. Những phụ kiện này hiện đang bán nhiều trên các trang thương mại điện tử.

Hướng dẫn trình chiếu màn hình smartphone lên TV để học trực tuyến - 4
Phụ kiện giúp kết nối điện thoại lên TV qua cáp HDMI được bán nhiều trên các trang thương mại điện tử.

Sau khi có đủ phụ kiện, bạn kết nối bộ đầu chuyển vào điện thoại (thông qua cổng Lightning đối với iPhone hay USB-C với điện thoại Android), sau đó, chọn dùng cáp HDMI để kết nối từ bộ đầu chuyển đến TV. Kế tiếp, bạn chọn nguồn phát HDMI trên TV, lập tức nội dung từ điện thoại sẽ được lộ diện trên màn hình TV của bạn.

Lưu ý: sau khi kết nối và phát nội dung từ điện thoại lên TV, bạn nên chuyển nội dung điện thoại sang giao diện xoay ngang để hiển thị được đầy đủ và tương thích với màn hình TV.

Quang Huy


Đến nơi bán cáp HDMI

Thông tin về các Tác giả

admin