Công nghệ số

Apple dùng “chiêu trò” để ép người sử dụng iPad 10 phải mua thêm phụ kiện?

Apple Pencil thế hệ đầu tiên sạc bằng cổng Lightning, nhưng iPad 10 lại trang bị cổng USB-C (Ảnh: Getty).
Được viết bởi admin

Chiếc máy tính bảng iPad 10 vừa được ra mắt của Apple có một nghịch lý trong thiết kế khiến người dùng phải mua thêm phụ kiện nếu muốn khai thác đầy đủ tính năng của sản phẩm.

Apple vừa chính thức ra mắt chiếc iPad thế hệ thứ 10 vào ngày 19/10 vừa qua. Sản phẩm có sự thay đổi về thiết kế khi đã loại bỏ nút Home vật lý, cảm biến vân tay được hỗ trợ vào nút nguồn; cấu hình bên trong cũng được nâng cấp lên chip A14 Bionic, thay cho A13 Bionic như thế hệ cũ trình làng vào năm ngoái.

Một sự thay đổi vượt trội hơn khác trên iPad 10 đó là được lắp đặt cổng kết nối USB-C, thay vì cổng Lightning từ trước đó. Động thái này cho thấy nhiều khả năng Apple sẽ lần lượt hỗ trợ cổng USB-C cho tất cả các sản phẩm của hãng một ngày nào đó, gồm tất cả cả iPhone.

Apple Pencil thế hệ đầu tiên sạc bằng cổng Lightning, nhưng iPad 10 lại trang bị cổng USB-C (Ảnh: Getty).
Apple Pencil thế hệ số một sạc bằng cổng Lightning, nhưng iPad 10 lại hỗ trợ cổng USB-C (Ảnh: Getty).

iPad 10 cũng hỗ trợ cây viết Apple Pencil thế hệ số một, cho bạn dùng dễ dàng viết, vẽ lên màn hình. Tuy vậy, điều phải lưu ý đến là Apple Pencil 1 hỗ trợ sạc qua cổng Lightning, người sử dụng sẽ cắm cây viết này vào cổng kết nối trên iPad để sạc pin; trong khi đó iPad 10 lại hỗ trợ cổng USB-C, nghĩa là không thể sạc pin cho Apple Pencil 1.

Để hoàn thiện vấn đề này, mới đây Apple vừa giới thiệu thêm bộ phụ kiện chuyển đổi cổng USB-C sang Lightning dành cho iPad 10. Phụ kiện này hiện đang được bán với giá 9 USD. Chủ sở hữu iPad 10 cũng có thể mua phụ kiện này, cắm vào cổng USB-C trên thiết bị để chuyển sang cổng Lightning, từ đó mới cũng có thể cắm cây viết Apple Pencil vào để sạc pin.

Người sử dụng iPad 10 cũng có thể mua nguyên bộ Apple Pencil 1, được kèm quà tặng phụ kiện chuyển đổi với giá 99 USD, hoặc với những ai đã có sẵn cây viết Apple Pencil 1 thì cần phải mua thêm bộ chuyển đổi cổng kết nối để sạc pin cho sản phẩm.

Người dùng phải mua thêm phụ kiện giá 9 USD nếu muốn sạc pin Apple Pencil trên iPad 10 (Ảnh: Apple Store).
Người sử dụng phải mua thêm phụ kiện giá 9 USD nếu muốn sạc pin Apple Pencil trên iPad 10 (Ảnh: Apple Store).

Động thái của Apple khi hỗ trợ cổng USB-C trên iPad 10 nhưng chỉ cho sản phẩm hỗ trợ viết Apple Pencil 1, sau đó giới thiệu thêm phụ kiện chuyển đổi cổng kết nối, đã khiến giới công nghệ lẫn nhiều người sử dụng cho hay đây là “chiêu trò” để giúp Apple kiếm thêm tiền từ việc bán phụ kiện.

“Tại sao không cuna cấp iPad 10 hỗ trợ Apple Pencil 2, mà chỉ hỗ trợ cây viết thế hệ số một, dù Apple biết rõ rằng cây viết này không thể sạc bằng cổng USB-C? Rõ ràng Apple đã tính đến việc người sử dụng iPad 10 sẽ phải mua thêm phụ kiện để chọn dùng, điều này sẽ giúp công ty kiếm thêm rất được tiền hơn”, một người sử dụng comment trên mạng xã hội Twitter.

Apple Pencil thế hệ thứ 2 được giới thiệu vào tháng 10/2018, chọn dùng cách sạc không dây thông qua nam châm kết nối trên viền màn hình iPad. Các mẫu tablet iPad hỗ trợ cổng USB-C trình làng từ trước đó của Apple như iPad Pro, iPad mini thế hệ thứ 6, iPad Air thế hệ thứ 5 đều hỗ trợ cây viết Apple Pencil 2.

Theo ITN/DTrends


Thông tin về các Tác giả

admin